Český Krumlov Gem of South Bohemia

POSTED BY TRAVELBARADMIN | Wednesday, July 24, 2019 - 15:22

สาธารณรัฐเช็ก ( Czech Republic) ตั้งอยู่ยุโรปกลาง ล้อมรอบด้วยประเทศเพื่อนบ้าน โดยพรมแดนทางตอนเหนือจรดโปแลนด์ ทางตะวันตกและตะวันตกเฉียงเหนือติดกับเยอรมนี และทางใต้เชื่อมกับออสเตรีย ส่วนทางตะวันออกติดกับสโลวาเกีย เช็กประกอบด้วยภูมิภาคเก่าแก่สองส่วน คือ โบฮีเมียและโมราเวีย และส่วนหนึ่งของภูมิภาคที่สาม เรียกว่า ไซลีเชีย

เชสกี้ ครุมลอฟ (Český Krumlov) หมู่บ้านในเทพนิยาย ไฮไลท์หลักของโบฮีเมียตอนใต้  Photo by Visit Czech Republic

ภูมิภาคโดดเด่นและมีวัฒนธรรมเข้มแข็งต้องยกให้กับโบฮีเมียตอนใต้ (South Bohemia) เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ตราตรึงด้วยภูมิทัศน์กว้างใหญ่ทั้งเนินเขาและทะเลสาบ มีสมญานามว่าเป็นดินแดน 5,000 ปราสาท เพราะมีปราสาทมากมายที่เหล่าราชวงศ์และขุนนางทั้งหลายได้สร้างไว้อาศัยและพักผ่อน ผู้คนกับธรรมชาติมีชีวิตที่สอดคล้องราวกับอยู่ในท่วงทำนองดนตรีเดียวกัน ใครที่เคยคิดว่าคนเช็กเป็นเสือยิ้มยาก เมือได้มาเยือนแถบนี้เห็นทีจะได้ประจักษ์กับความจริง

กว่า 180 กิโลเมตร จากกรุงปรากเมืองหลวงของเช็กฯ เดินทางสู่เชสกี้ ครุมลอฟ (Český Krumlov) หมู่บ้านในเทพนิยายที่ถือเป็นไฮไลท์หลักของโบฮีเมียตอนใต้ มีจัตุรัสกลางเมืองแสนคึกคัก นำเราไปสู่ถนนทุกสายซึ่งเล็กแคบและปูด้วยก้อนหินโบราณ เป็นเมืองเล็กๆ ที่เดินอย่างไรก็ไม่มีวันหลงเพราะสุดท้ายแล้วคุณจะวนมาบรรจบที่จัตุรัสกลางเมือง น้ำพุกลางจัตุรัสชูรูปปั้นของพระแม่มารี (Virgin Marry) สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวคริสเตียน ความสูงของพระแม่มารีบ่งบอกถึงสายพระเนตรกว้างไกลที่จะคอยคุ้มครองชาวเมืองทุกคนให้ปลอดภัย

แม่น้ำวัลตาวา (Vltava) แม่น้ำสำคัญที่ล้อมเชสกี้ครุมลอฟเอาไว้ Photo by Visit Czech Republic

สดชื่นด้วยแม่น้ำวัลตาวา (Vltava) แม่น้ำสำคัญที่ล้อมเชสกี้ครุมลอฟเอาไว้ วัลตาวาเปรียบดั่งสายเลือดใหญ่หล่อเลี้ยงชาวโบฮีเมียตอนใต้และกลาง รวมถึงไหลผ่านสะพานชาร์ลส (Charles Bridge) ในกรุงปราก มีความยาวทั้งสิ้น 430 กิโลเมตร ไหลจากป่าโบฮีเมียไปถึงเมืองเชสกี้ครุมลอฟ ผ่านกรุงปรากแล้วไปบรรจบกับแม่น้ำเอล-เบะ (Elbe) ทางตอนเหนือของประเทศที่เมืองเมียลนยีก (Mělník) ความผูกพันของสายน้ำวัลตาวากับชาวเช็ก กลายเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ Vltava ผลงานเพลงคลาสสิกระดับโลก จากนักประพันธ์นามก้องโลกเบดชรีก สมิทานา (Bedřich Smetana)

โดดเด่นด้วยปราสาทครุมลอฟ หรือ คฤหาสน์ของตระกูลโรเซนเบิร์ก (Rosenberg) ผู้มั่งคั่งและทรงอิทธิพลในยุคนั้น Photo by Visit Czech Republic

องค์การยูเนสโกยกให้ เชสกี้ ครุมลอฟ เป็นเมืองมรดกโลกใน ค.ศ.1992 บ้านเมืองรุ่งเรืองในช่วงกลางศตวรรษที่ 12 จนถึงศตวรรษที่ 16 โดยปราสาทครุมลอฟ หรือ คฤหาสน์ของตระกูลโรเซนเบิร์ก (Rosenberg) ผู้มั่งคั่งและทรงอิทธิพลในยุคนั้น ปราสาทครุมลอฟใหญ่โตเป็นอันดับสองของประเทศรองจากปราสาทปราก มีหอคอยทรงกลมสูงสง่าเสียดฟ้า (Round Tower) ตกแต่งงามงดดั่งมงกุฎแห่งเจ้าหญิง ระบายสีพาสเทลหวานแหววตัดกับฟ้ากว้างใหญ่เรียกจุดสนใจจากนักท่องเที่ยวได้ทุกมุมมอง

อาคารวางตัวขนานไปกับความคดเคี้ยวของแม่น้ำวัลตาวา Photo by czechtourism.com

อาคารโดยรอบเคยเป็นที่อยู่อาศัยของเหล่าขุนนาง วางตัวขนานไปกับความคดเคี้ยวของแม่น้ำวัลตาวา ตึกเก่าตรงลานจัตุรัสกลางเมืองสร้างก่อนศตวรรษที่16 ยุคเรอเนสซองซ์(ราวคริสต์ศตวรรษที่ 14 ถึง 17) เป็นช่วงฟื้นฟูศิลปวิทยา หรือ Rebirth การเกิดใหม่ ที่นำองค์ความรู้ในยุคกรีกโรมันกลับมาใช้อีกครั้ง หลังจากที่ยุโรปตกอยู่ในความมืดบอดช่วงยุคกลางมาเนิ่นนาน ตามผนังมีรอยกราฟฟิตีผลงานของศิลปินอิตาเลียนและดัชต์ที่ตระกูลโรเซนเบิร์ก ได้อุปถัมภ์อุ้มชู ณ เวลานั้น ลวดลายกราฟฟิตีบนผนังเกิดจากหินสีแตกต่างกันไป อาทิ สีเทา สีเหลือง สีน้ำตาลแดงและสีดำ นำมาวาดลวดลายบนปูนปลาสเตอร์เปียก (ภาพเฟรสโก Fresco) ทนแดดฝนสืบทอดความงามมาจนถึงปัจจุบัน

ลวดลายบนยอดอาคารของ State Chateau Litomyšl Photo by Visit Czech Republic

สองเท้าเก้าขึ้นเนินไปตามถนนฮอร์นี่ (Horni Street) นำทางสู่โบสถ์ยุคกลางเซนต์วิตุส (St. Vitus สร้างขึ้นราวศตวรรษที่ 14) ด้วยความสูง 20 เมตร เป็นอาคารคู่เคียงกับหอคอยของปราสาท ภายในโบสถ์ตกแต่งแบบนีโอโกธิค ความสำคัญอยู่ที่ภาพวาดของเซนต์วิตุสและพระแม่มารีที่แท่นบูชาหลัก เราเดินสวนกับบ่าวสาวชาวคริสเตียนที่เพิ่งมาประกอบพิธีศาสนา เสียงระฆังตีดังก้องประกาศแสดงความยินดีกับความรักที่ผลิบานอย่างสมบูรณ์

อาคารยุคเรเนซองซ์ของโรงแรมห้าดาวโฮเตล รูเช่ะ (Hotel Růže) Photo by http://www.hotelruze.cz

ถัดไปอีกหน่อย เสียงลือเลื่องถึงความงามของโรงแรมห้าดาวโฮเตล รูเช่ะ (Hotel Růže) นำเราเข้าสู่อาคารยุคเรอเนสซองซ์ จากอดีตวิทยาลัยเยซูอิต (Jesuit College) ของศตวรรษที่ 16 ได้รับการชุบชีวิตให้กลับมาตรึงตาตรึงใจผู้เข้าพักอีกครั้งด้วยบรรยากาศแสนโรแมนติก ห้องดินเนอร์จัดเป็นธีมยุคกลาง มีชุดเจ้าหญิงเจ้าชายให้เราเลือกใส่ หากกระเป๋าหนักหน่อยคุณก็สามารถเป็นหนึ่งในผู้โชคดีที่ได้เข้าพัก ซึ่งสามารถซาบซึ้งกับบรรยากาศแม่น้ำวัลตาวาจากระเบียงห้องได้ทุกเมื่อ

โรงละครบาโรกในปราสาทเชสกี้ครุมลอฟ (The Baroque Theatre of Český Krumlov Castle) Photo by czechtourism.com

ชาวเช็กในชุดสูทผูกไทด์และชุดราตรีเดินนวยนาดเข้าสู่มหกรรมบันเทิงเริงใจในเทศกาล Baroque Opera งานโอเปร่าที่จัดขึ้น ณ โรงละครบาโรกในปราสาทเชสกี้ครุมลอฟ (The Baroque Theatre of Český Krumlov Castle) ถือเป็นหนึ่งในสองโรงละครบาโรกที่เหลืออยู่ของยุโรป (อีกแห่งอยู่ที่สวีเดน) เปิดแสดงมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2008 หลังการแสดง Argippo

ผลงานโอเปร่าโดยอันโตนีโอ วีวัลดี (Antonio Lucio Vivaldi) นักแต่งเพลงและนักเล่นไวโอลินชื่อดังในสมัยบาโรก (ดนตรียุโรปคลาสสิก ราว ค.ศ. 1600-1750) ที่นั่งภายในโรงละครผู้ชมได้จับจองไว้อย่างแน่นขนัด นักดนตรีวงออร์เคสตราสวมวิกแบบโมสาร์ท (Wolfgang Amadeus Mozart) เริ่มโหมโรงก่อนเข้าสู่การแสดง พอม่านเปิดการแสดงจัดวางอย่างอลังการ จำลองท้องพระโรงในปราสาท เหล่านักแสดงต่างเปล่งพลังเสียงร้องในทุกองก์อย่างไร้ที่ติ และจุดไคลแมกซ์มาถึงเมื่อได้ฟังนักแสดงนำปล่อยพลังเสียงโซปราโนดังก้องลั่นโรง เราทุกคนล้วนต้องมนตราของศิลปะการแสดงขั้นสูง จนเวลา 3 ชั่วโมงผ่านไปอย่างไม่รู้ตัว

ตรงกลางร้าน satlava เป็นเตาย่างเนื้อขนาดใหญ่
Cr. Picture http://www.satlava.cz

พอออกจากโรงละคร ตะวันก็ได้เวลาลับฟ้าจากไปพร้อมกับกองทัพนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ร้านขายของฝากเริ่มทยอยแขวนป้าย Closed จะเหลือก็แต่ร้านอาหารและบาร์บางร้าน เมื่อไร้ฝูงชน เชสกี้ ครุมลอฟกลับสู่ความสงบสุขและกลายเป็นเมืองในเทพนิยายอย่างที่ฝันถึง เราค่อยๆ เดินไปตามแสงไฟไปสู่ร้านอาหารท้องถิ่นใกล้จัตุรัสเมืองแค่อึดใจ ชาดลาวา(Šatlava,www.satlava.cz) ตกแต่งภายในเหมือนถ้ำ ตรงกลางร้านเป็นเตาย่างเนื้อขนาดใหญ่ เนื้อสะดุ้งไฟส่งเสียงดังฉู่ฉ่ายั่วน้ำลาย บริกรรูปร่างใหญ่โตในชุดแต่งกายแบบยุคกลางไม่เน้นความหรูหรา เดินเสิร์ฟอาหารจานใหญ่ให้ทุกโต๊ะ โดยเฉพาะเมนูยอดนิยมขาหมูหนังกรอบกับซอสมัสตาร์ด สเต็กชิ้นใหญ่เนื้อนุ่มกรุ่นควันหอม กินพร้อมจิบเบียร์บัดไวเซอร์สีคาราเมล ที่มีรสชาติและกลิ่นหอมของโบฮีเมียนฮอฟกรุ่นเต็มปาก มื้อนี้คนรักเนื้อหน้าตาอิ่มสุขราวกับจะถึงซึ่งนิพพานในบัดดล

ถนนในเมืองเชคกี้ คลุมลอฟ
Cr.Picture: http://www.czechtourism.com/t/cesky-krumlov-unesco/

บนถนน Siroka เลขที่ 71 อาคารปูนโบราณสีขาวเป็นที่ตั้งของ

The Egon Schiele Museum พิพิธภัณฑ์ที่อุทิศให้แก่อัตชีวประวัติและผลงานของอีกอน ชีเลอ (Egon Schiele) ศิลปินแบดบอยชาวออสเตรียแห่งต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 ผู้สร้างผลงานนู้ดบรรลือโลก พร้อมประโยคฮิต “Erotic works of art are also sacred” งานของเขาเน้นความจัดจ้านในการใช้สีและเส้นแสดงออกทางอารมณ์ชัดเจน (Expressionism) โดดเด่นด้านการเขียนภาพคน (Figurative painter) หลายภาพเป็นภาพเหมือนตนเองและคนรัก มีทั้งภาพต้นฉบับ และภาพพิมพ์ อีกมุมที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่นคืองานแสดงภาพถ่ายพอร์ทเทรทของช่างภาพชาวเยอรมัน Josef Seidel (โยเซฟ ไซเดิล ค.ศ.1859 - 1935) รวมภาพถ่ายคนงานในป่าสุมาวา (Sumava Forest) รวม 250 ภาพ ทั้งอารมณ์และแววตาถ่ายทอดออกมาได้อย่างละม่อมละไม ให้ความรู้สึกแตกต่างกับงานของอีกอนอย่างสิ้นเชิง

The Egon Schiele Museum Photo by Visit Czech Republic

More info: - จองตั๋วชมโอเปร่าที่เชสกี้ ครุมลอฟ Baroque opera : http://festivalkrumlov.cz/ - The Egon Schiele Museum https://www.leopoldmuseum.org/en/tickets/admission

Where to eat: - ร้านอาหารในเชสกี้ ครุมลอฟ Šatlava : http://www.satlava.cz/en/tavern-satlava-cesky-krumlov/1/ และ Dwau เสิร์ฟอาหารตำรับท้องถิ่น http://www.2marie.cz/8/en/normal/what-our-predecesors-used-to-eat/

Where to stay : -โรงแรมในเชสกี้ ครุมลอฟ Hotel Ruže, http://www.hotelruze.cz/default-en.html

Getting there: สามารถเที่ยวท่องล่องเช็คด้วยรถไฟ ตั้งแต่เมือง ไปจนถึงหมู่บ้านล้วนมีสถานีรถไฟทั้งนั้น จากกรุงปรากไปเมืองเชสกี้ครุมลอฟใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงกว่า ค่าใช้จ่ายสำหรับตั๋วเฟิร์สคลาส 1,955 บาท หากตั้งใจเที่ยวเช็กหลายวัน แนะนำ Czech Rail Pass ตั๋วแบบ 3 วัน มีอายุ 1 เดือน ราคาสำหรับรถไฟชั้น 2 ประมาณ 4,108 บาท และชั้น 1 ราคา 5,095บาท รายละเอียดเพิ่มเติม www.raileurope.co.th

travelbaradmin's picture

ABOUT THE AUTHOR

POSTED BY travelbaradmin | Wednesday, July 24, 2019 - 15:22


admintator for web Travellerbar.com