Ukraine

POSTED BY TRAVELBARADMIN | Sunday, September 01, 2019 - 12:35

ประเทศยูเครน ชื่อนี้ดูจะใหม่มากสำหรับผู้รักการเดินทาง ทว่าเป็นประเทศที่มีพรมแดนอันกว้างไกลแห่งหนึ่งของยุโรป เป็นชนชาติที่เต็มไปด้วยสีสัน ผู้คนที่มีน้ำใจ และผู้ที่เดินทางมาเยือนจะได้ประสบการณ์ที่น่าสนใจอย่างแตกต่างจากสถานที่อื่นในยุโรปเป็นอย่างมาก

ทุ่งสาลีทาบกับฟ้าสีฟ้าสดใส เป็นที่มาของผืนธงชาติยูเครน

ความรุ่งเรืองบนดินแดนยูเครนนี้เริ่มที่ เคียฟรุส (Kyivska Rus) เริ่มก่อตั้งขึ้นในกลางศตวรรษที่ 9 และได้มีการพัฒนาทางการค้าระหว่างดินแดน มีแม่น้ำนีเปอร์เป็นเส้นทางสำคัญไหลผ่าน โดยมีต้นน้ำมาจากเนินวัลไดในรัสเซีย จากรัสเซียผ่านเข้าเบลารุส จึงไหลมาถึงยูเครน แล้วไปยังสามเหลี่ยมปากแม่น้ำนีเปอร์ในทะเลดำ มีความยาวทั้งสิ้น 1,290 กิโลเมตร

ด้วยมีภูมิอากาศอบอุ่นกว่าพื้นที่ตอนบนของยุโรป และมีที่ราบลุ่มที่กว้างใหญ่ ทำให้ยูเครนเป็นแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญของยุโรป ซึ่งเป็นที่มาของธงชาติยูเครน เหลือง ฟ้า อันหมายถึงทุ่งข้าวสาลีเหลืองอร่ามทาบอยู่กับท้องฟ้าสีฟ้าสดใส  และจากความอุดมสมบูรณ์ทางการเกษตรนี้เอง ทำให้เมื่อถูกผนวกกับสหภาพโซเวียตและอยู่ภายใต้อำนาจการปกครองของสตาลิน อาหารทั้งหมดที่ผลิตได้ถูกรวบรวมเข้าสู่ส่วนกลาง  เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดความอดอยากอย่างหนักและมีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมากที่เรียกว่าโฮโลดอมอร์ (Holodomor)ในปี 1932- 1933 ซึ่งภายหลังการกระทำนี้ ได้รับการลงมติโดย 25 ชาติว่าเป็นการทำลายล้างเผ่าพันธุ์ และทุกๆ ปีในวันเสาร์ที่สี่ของเดือนพฤศจิกายน ชาวยูเครนทั่วโลกจะพากันจุดเทียนแล้วยืนสงบนิ่งที่หน้าต่างเพื่อเป็นการไว้อาลัยและรำลึกถึงผู้คนที่ตกเป็นเหยื่อจากเหตุการณ์โฮโลดอมอร์

มหาวิหารเซนต์โซเฟีย

นอกจากยูเครนเป็นประเทศที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีภาคการเกษตรแล้ว ยังพัฒนาทางด้านไอทีอย่างมาก จากผลการวิจัยพบว่ามีความสามารถในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นอันดับที่ 13 ของประเทศต่างๆ มากกว่า 100 ประเทศ ตัวอย่างเช่น ยูเครนเป็นสถานที่กำเนิดของเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือ Antonov An-225 Mriya มันมีปีกที่ใหญ่ที่สุดของเครื่องบินใดๆ ที่ 88.4 เมตร และมีน้ำหนักถึง 640,000 กิโลกรัม

ภายในมหาวิหารเซนต์โซเฟีย

จากการที่เป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน  ทำให้มีความหลากหลายที่น่าประทับใจ มีสถาปัตยกรรมของอาคารที่ออกแบบอย่างยิ่งใหญ่สวยงาม มีการผสมผสานด้วยผ่านยุคสมัยต่างๆ และมีกิจกรรมที่แตกต่างให้นักเดินทางท่องเที่ยวได้พบเห็นในแต่ละเมืองที่มีลักษณะและบรรยากาศที่โดดเด่น เริ่มต้นจากศูนย์กลางวัฒนธรรมและธุรกิจที่เมืองหลวง เคียฟ (Kyiv) จากนั้นไปยังเมืองท่าที่มีชีวิตชีวา โอดซา (Odesa) แล้วเยี่ยมเยียนเมืองเล็กที่มีเสน่ห์ที่เมืองลวีฟ ( Lviv) ในยูเครนตะวันตก  

เคียฟ (Kyiv) เมืองหลวงของยูเครนและเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของยูเครน มีพื้นที่ 839 ตารางกิโลเมตร มีประชากรประมาณ 3 ล้านคน ตั้งอยู่ภาคกลางตอนเหนือนของประเทศมีแม่น้ำนีเปอร์ไหลผ่าน ระหว่างศตวรรษที่ 10 ถึงต้นศตวรรษที่ 13 เมืองแห่งนี้เป็นยุคทองของเมืองหลวงของรัฐยูเครนแห่งแรกที่รู้จักกันในชื่อ Kyivan Rus (Rus-Ukraine) ซึ่งได้สร้างรากฐานทางศาสนาและวัฒนธรรมสำหรับประเทศยูเครน บางประเทศในยุโรป ในช่วงฤดูร้อนอากาศมีอุณหภูมิประมาณ 15-26 องศาเซลเซียส ในช่วงฤดูหนาวอาจติดลบถึง -8 องศาเซลเซียส หรือมากกว่านั้น คนใน Kyiv โดยทั่วไปมีความเอื้ออาทรและจะกระตือรือร้นที่จะช่วยเหลือผู้อื่นเสมอ

ขณะที่อยู่ในเคียฟ หากต้องการใช้แท็กซี่ แอพพลิเคชั่นที่นิยมใช้ ได้แก่Uklon (Android IOS), Uber (Android IOS)และHopin (Android IOS) ส่วนรถไฟใต้ดินเป็นหนึ่งในความสุขของการเดินทางใน Kyiv เป็นระบบรถไฟใต้ดินที่สะอาด รวดเร็ว และง่าย  รถไฟใต้ดินมีสามสาย (สีแดงสีฟ้าและสีเขียว) แล่นผ่านใจกลางเมือง มีทั้งหมด 52 สถานีไม่ซับซ้อน มีเพียงชื่อป้ายสถานีและแผนที่รถไฟใต้ดินเท่านั้นก็สามารถเดินทางได้อย่างง่ายดาย รถไฟใต้ดินออกเที่ยวแรกตั้งแต่เวลา 06:00 น. และเที่ยวสุดท้ายในเวลา 23:59 น. ทั้งยังมีสถานีรถไฟใต้ดินที่ลึกที่สุดในยุโรป คือ สถานีรถไฟใต้ดิน Arsenalna ลึก 107 เมตร และสถานี Universytet มีบันไดเลื่อนที่ยาวที่สุดแห่งหนึ่ง (87 เมตร) และสถานีบางแห่งมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามโดดเด่นเป็นอย่างมาก

มหาวิหารเซนต์โซเฟียเป็นไฮไลฟ์ของกรุงเคียฟ ตั้งอยู่ในศูนย์กลางประวัติศาสตร์ที่มีความสำคัญอย่างมากในงานสถาปัตยกรรมและงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่ เริ่มก่อตั้งในช่วงต้นศตวรรษที่ 11 วิหารแห่งนี้ได้รับการอนุรักษ์ไว้ซึ่งการตกแต่งภายในแบบโบราณและการเก็บภาพโมเสคและจิตรกรรมฝาผนังในศตวรรษที่ 11 เป็นเอกลักษณ์ของความสมบูรณ์ เป็นมหาวิหารที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเป็นแห่งแรกของประเทศยูเครน

Kyiv-PecherskLavra

Kyiv-PecherskLavra คือกลุ่มสถาปัตยกรรมของอาคารสงฆ์ที่ตั้งอยู่บนเนินสูงในเมืองเคียฟ ซึ่งเป็นอารามศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนให้ความเคารพ ก่อสร้างในรูปแบบสถาปัตยกรรมบาโร้กที่สวยงาม ตามตำนาน Pechersk Lavra ก่อตั้งขึ้นในถ้ำที่มองไปที่ Dnipro River ในปี พ.ศ. 1051 จากที่นี่สามารถมองเห็นฝั่งขวาของแม่น้ำนีเปอร์

โบสถ์ไม้ในอาณาเขตคาร์เพเทียน

อีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ คือ โบสถ์ไม้ในอาณาเขตคาร์เพเทียน  ตั้งอยู่ที่ขอบด้านตะวันออกของยุโรปกลางภายในเทือกเขา คารเพเทียนเป็นตัวอย่างที่โดดเด่นของสถาปัตยกรรมการสร้างด้วยไม้แบบดั้งเดิมของสงฆ์ออร์โธดอกซ์ในประเทศสลาฟ ที่ยังอยู่จนถึงทุกวันนี้  รูปแบบสถาปัตยกรรมของโบสถ์ที่มีหอคอยรูปปิรามิด และหอระฆัง สอดคล้องกับความต้องการในการทำศาสนกิจ ขณะเดียวกันได้สะท้อนถึงวัฒนธรรมประเพณีของชุมชนท้องถิ่นที่พัฒนาขึ้นในภูมิประเทศที่เป็นภูเขา

เมืองลวีฟ

ลวีฟ เป็นเมืองทางตะวันตกของประเทศยูเครน นั่งรถไฟจากเคียฟใชแวลาราว 8 ชั่วโมง เมืองเก่าแก่นี้มีอายุกว่า 400 ปี  เป็นเมืองที่มีความหลากหลายวัฒนธรรม จนขึ้นชื่อว่า “เมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมยุโรป” สามารถเห็นอาคารโบราณแบบออสเตรียตั้งคู่กับศาสนสถานยิว และถัดไปไม่กี่คูหาก็เป็นโบสถ์ออร์ด็อกซ์ที่มีโดมประดับอยู่ด้านบนอาคาร และต่อด้วยร้านเคบับอาหารจากตุรกี  บริเวณใจกลางเมืองเป็นทางเดินแคบๆ ปูพื้นด้วยหินคอบเบิล การเที่ยวด้วยการเดินจึงเหมาะที่สุด สินค้าท้องถิ่นที่เป็นพวกเสื้อผ้าเป็นลวดลายที่ปักด้วยสีสดใส นอกจากนี้ยังมีชีสโฮมเมด แพนเค้ก ไส้กรอกชนิดต่างๆ จากเนื้อไก่ วัว กระต่าย ไปจนถึงเนื้อม้า  หากอยากชมวิวในมุมสูงก็เดินขึ้นไปบนหอนาฬิกาที่ศาลากลางจังหวัด เข้าไปยังวังโพท็อกกี ที่ปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย และเดินขึ้นเขาไปยังไฮคาสเซิล จุดชมวิวของเมือง จากปราสาทเก่าแก่ได้กลายเป็นสวนสาธารณะที่ร่มรื่นที่ได้รับลมโชยเย็นชื่นตลอดเวลา ลวีฟเมืองเล็กที่เต็มตื้นไปด้วยเสน่ห์เหมือนสาวน้อยโบราณ การได้มาที่นี่ไม่ใช่เหตุของความสวยงามทันสมัย แต่ได้มาเข้าอยู่ในความเก่าแก่ที่ห่อหุ้มไว้ด้วยบรรยากาศที่ดีที่สุดนั้นเอง และให้ความรู้สึกว่าประสบการณ์ที่ผ่านมาทั้งหมดของเมืองกำลังซึบซาบผ่านผิวกายเข้ามาอย่างไม่ยากเย็นเลย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2541 ยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนให้ศูนย์ประวัติศาสตร์ของลวิฟเป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลก

ทิวทัศน์ตามเทือกเขาคาร์พาเทียน

ยูเครนเป็นประเทศที่มีความหลากหลายไม่เพียงแต่เป็นเมืองโบราณที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกันเท่านั้น ความหลากหลายของภูมิประเทศของยูเครนก็เป็นที่น่าประทับใจ หากคุณชอบเทือกเขาคุณควรไปแถวคาร์พาเทียนในยูเครนตะวันตก บริเวณนี้มีความงดงามมาก ภูเขาปกคลุมไปด้วยป่าหนาแน่นมีแม่น้ำ ภูเขาโปร่ง น้ำพุแร่ และน้ำตกที่น้ำตกแรงส่งเสียงดังก้องอยู่ตลอดเวลา นักท่องเที่ยวที่ชอบทะเลก็ควรไปที่โอเดสซาและชายหาดที่ทันสมัยบนชายฝั่งทะเลสีดำ

ชาวยูเครนมีประเพณีในเรื่องของอาหารที่หยั่งรากลึก แน่นอนอาหารการครัวยูเครนมีความโดดเด่น

บอร์ชต์ซุปบีทรูทที่มีสีแดงเข้ม

อย่าง  วาเรนิเกะ (Varenyky)แป้งหนานุ่มรูร่างเป็นเกี๊ยวขนาดเล็กที่อัดแน่นไปด้วยส่วนผสมที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี  เป็นอาหารที่รับประทานได้ในทุกโอกาส  ใช้เครื่องปรุงแบบดั้งเดิม คือ หมู ชีส กะหล่ำปลีดองหรือมันฝรั่งบด  ราดด้วยครีมเปรี้ยวหรือหัวหอมทอด  แล้วยังมีวาเระนิเกะที่นิยมยัดไส้ด้วยเชอร์รี่เปรี้ยวอีกด้วย

บอร์ชต์ซุปบีทรูทที่มีสีแดงเข้ม เป็นที่นิยมรับประทานกันมาก  ซึ่งมีมากกว่า 300 ชนิด ที่แตกต่างกัน แม้จะทำจากส่วนผสมเดียวกันก็จะมีรสชาติแตกต่างกัน  เป็นซุปที่ประกอบด้วยเนื้อวัว และผักกว่า 30 ชนิด เช่น กะหล่ำปลี มันฝรั่ง  แครอทหัวหอมผักชีฝรั่ง ตุ๋นเป็นเวลานานจนให้สัมผัสในการรับประทานแบบละลายในปากกันเลยทีเดียว และ โคโลเดทส์ (Kholodets)  ทำจากเจลาติน  ที่จะตั้งเคี้ยวให้มันน้ำซุปกระดูกเนื้อเป็นเวลานานมาก ผสมกับหัวหอมแครอทและใบอ่าว จนน้ำซุปเหนียวได้ที่ จากนั้นนำกระดูกออกจากน้ำซุป แล้วเทลงในพิมพ์ เมื่อแช่เย็น น้ำซุปจะแข็งตัวเป็นเจลาตินที่อร่อย  รับประทานกับมัสตาร์ดหรือพืชผักอื่นๆ

วาเรนิเกะ (Varenyky)

ตั้งแต่เดือนเมษายนปี พ.ศ. 2561 ยูเครนเริ่มลงทะเบียนออนไลน์ของนักท่องเที่ยวใน 46 ประเทศซึ่งรวมทั้งไทย และในภูมิภาคเดียวกันก็มีพม่า และลาว เพื่อการขอวีซ่าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการเดินทางไปยังประเทศยูเครน เพื่อทำธุรกิจหรือท่องเที่ยว

โดยมีขั้นตอนง่ายๆ โดยไม่ต้องออกจากบ้านเพื่อรับวีซ่า เพียงแต่กรอกแบบฟอร์มใบสมัครออนไลน์โดยดาวน์โหลดเอกสาร และชำระโดยชำระผ่านบัตรธนาคาร (MasterCard Worldwide, Cirrus / Maestro หรือ Visa International) และจะได้รับวีซ่าอิเล็กทรอนิกส์ที่ส่งถึงคุณทางอีเมล

คนไทยสามารถเดินทางไปยังยูเครนและเดินทางไปทั่วประเทศได้ง่ายเพราะมีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯไปยัง Kyiv ถ้าคุณไปถึงยูเครนคุณสามารถใช้ระบบขนส่งที่พัฒนาแล้วได้ วิธีการขนส่งหลักสำหรับการเดินทางไปทั่วประเทศยูเครน ได้แก่ เครื่องบินรถไฟรถโดยสารและรถประจำทางท้องถิ่นขนาดเล็ก ในเมืองใหญ่ระบบขนส่งภายในรวมถึงรถไฟใต้ดิน (รถไฟใต้ดิน) รถราง  รถประจำทาง และแท็กซี่

ยูเครนเป็นปลายทางการเดินทางที่ค่อนข้างใหม่และบางครั้งก็ถูกมองข้ามจากนักเดินทางท่องเที่ยว อย่างไรก็ตามหากคุณกำลังมองหาสถานที่ที่มีธรรมชาติสวยงาม ที่ร่ำรวยวัฒนธรรมที่ได้สะสมมาเป็นเวลาอันยาวนาน และสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย ยูเครนเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณ

travelbaradmin's picture

ABOUT THE AUTHOR

POSTED BY travelbaradmin | Sunday, September 01, 2019 - 12:35


admintator for web Travellerbar.com