Ask The Shanghai Concierges

POSTED BY TRAVELBARADMIN | Saturday, October 12, 2019 - 13:17

เซี่ยงไฮ้....ฝั่งผู่ตงหรือฝั่งตะวันออก ย่านเมืองใหม่ของมหานคร เต็มไปด้วยตึกสูงเสียดฟ้า จากสถิติรายชื่อเมืองที่มีตึกสูงรวมกันเยอะที่สุดในโลก เซี่ยงไฮ้รั้งตำแหน่งอันดับสี่พ่ายฮ่องกง นิวยอร์กและดูไบ ถึงกระนั้นก็ยังมีจำนวนมากถึง 126 ตึก และไอคอนนิคสามทหารเสือของย่านธุรกิจในแถบผู่ตงที่มีความสวยโดดเด่นได้แก่ ตึก Shanghai Tower ที่สูงประมาณ 632 เมตร ซึ่งเป็นตึกที่่สูงที่สุดจีน และสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากตึกเบิร์จ คาลิฟาในดูไบ

นอกจากทิวต้นเมเปิ้ลเรียงสวยงามแล้ว เซี่ยงไฮ้ยังมีสถาปัตยกรรมลูกผสมจีนและตะวันตก กลุ่มอาคารอิฐบล็อกแบบฝรั่ง มีซุ้มประตูทางเข้าเป็นซุ้มหินแกะลวดลายสวยงาม เรียกว่า ฉือคู่เหมิน (Shikumen) แนะให้คนรักตึกสวยควรใส่ไว้ในลิสต์ กระจายออกเป็น 6 สถานที่สำคัญได้แก่ Zhang’s Garden (1885) Shangxianfang (1921) Simingcun(1932)  Cité Bourgogne(1930) ส่วนใหญ่ล้วนแต่เป็นย่านที่อยู่อาศัยเก่าแก่ ยากที่นักท่องเที่ยวจะสามารถเข้าไปเดินเล่นถ่ายรูปได้ อย่างน้อยยังมีสองย่านที่แปลงสภาพตึกฉือคู่เหมินให้กลายเป็นแหล่งแฮงเอาท์ นั่นคือ ซินเทียนตี้ (Xintiandi) และ เถียนจึฝาง (Tianzifang) ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์นักช็อบที่ต่างกัน

ไม่มีหนังสือไกด์บุ๊คใดทำหน้าที่ได้ดีกว่าคนท้องถิ่น หนึ่งในบริการทัวร์ชิมอาหารเซี่ยงไฮ้ที่เราเห็นว่าน่าสนใจคือ Untour Shanghai เป็นรูปแบบทัวร์ที่เคยฝันไว้ คือคนน้อยพร้อมไกด์ที่มีความรู้เรื่องเมืองได้ดีทั้งประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เหมือนมีเพื่อนพาเดินเล่นเห็นเซี่ยงไฮ้ในซอกหลืบที่ซิตี้ทัวร์ทั้งหลายไม่สามารถทำได้ หนึ่งทุ่มเรานัดพบ Mitch C. หนุ่มอเมริกันผู้เรียนภาษาจีนและย้ายมาทำงานในเซี่ยงไฮ้นานห้าปี พร้อมเจอลูกทัวร์อเมริกันอีก 2 คน พวกเขาบอกว่าติดใจจากโปรแกรมเที่ยวตลาดเช้าของ Untour Shanghai เลยซื้อทัวร์ตลาดกลางคืนต่อ

แสงสีสาดส่องจากหลายสิบร้านบนถนน Shouning Lu (Line 8/Dashijie station) ถ้ามาเองคงเลือกไม่ถูก โดยเฉพาะร้านอาหารซีฟู้ดที่มีเมนูเหมือนกันต่างแค่ลีลาของเด็กเชียร์แขก กุ้งก้ามกรามผัดพริกเผาสไตล์เม็กซิกันรสแซบเวอร์ BBQ Scallops smothered in garlic หอยเชลในกระเทียมสับผัดเนย และมะเขือม่วงย่างยี่หร่า Grilled eggplant with cumin

ชะลอความอิ่มไว้เพียง 30 % ของท้อง เพราะนี่แค่เริ่มต้นทัวร์กินเท่านั้น

มิชท์ซีกินไปเล่าเรื่องคนจีนไปอย่างน่าสนุก หนึ่งสิ่งที่เราเพิ่งเข้าใจคือ คนจีนไม่ใช้ไร้มารยาท เพียงแต่เขาจะแคร์ต่อคนที่เป็นญาติเท่านั้น “ถ้าคุณพบเจอคนจีนเดินชนแล้วไม่ขอโทษก็อย่าถือสาเลย เพราะวัฒนธรรมของแต่ละประเทศแตกต่างกัน” สามชั่วโมงที่ผ่านมาเต็มไปด้วยข้อมูลทางประวัติศาสตร์ฉบับย่อ พ่อค้าแม่ค้าเซี่ยงไฮ้ที่พบระหว่างทางล้วนชอบพูดคุยไม่แพ้ของไทย ท้องอิ่มจนเวลาล่วงเลยไปเกือบสี่ทุ่ม กลับไปฝันหวานต่อพอดี  

            

travelbaradmin's picture

ABOUT THE AUTHOR

POSTED BY travelbaradmin | Saturday, October 12, 2019 - 13:17


admintator for web Travellerbar.com


RELATED FEED

POSTED BY travelbaradmin | Sunday, October 23, 2022 - 15:24

Grindelwald ประตูสู่ภูมิภาค Jungfrau


LEAVE A COMMENT

POSTED BY travelbaradmin | Wednesday, September 14, 2022 - 12:10

Okayama


LEAVE A COMMENT

POSTED BY travelbaradmin | Saturday, July 30, 2022 - 12:49

TBILISI CAPITAL CITY OF GEORGIA 


LEAVE A COMMENT