Okayama

POSTED BY TRAVELBARADMIN | Wednesday, September 14, 2022 - 12:10

โอกายามะ เป็นเมืองเอกอยู่ทางใต้ของกรุงโตเกียว ตอนกลางของญี่ปุ่นด้านตะวันตก มีอากาศอบอุ่น และฝนตกน้อยตลอดทั้งปี จึงได้สมญานามว่า “ดินแดนแห่งแสงตะวัน”

 เมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2552  รัฐบาลญี่ปุ่นได้ยกฐานะขึ้นเป็นเขตการปกครองพิเศษ ซึ่งเป็นนครที่ตั้งขึ้นโดยข้อบัญญัติรัฐบาลญี่ปุ่น เป็นนครที่มีประชากรมากกว่า 500,000 คน จึงได้รับการแต่งตั้งตามคำสั่งของคณะรัฐบาล ภายใต้กฎหมายปกครองท้องถิ่น จึงเป็นนครที่มีส่วนสำคัญในด้านเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม

โอกายามะ นั้นอยู่ไม่ไกลจากเมืองท่องเที่ยวดัง ๆ ของญี่ปุ่นอย่าง เกียวโต โอซาก้า และฮิโรชิมา จึงทำเดินทางไปได้สะดวกสบายมาก ทั้งยังมีความหลากหลายให้เที่ยวชม เช่น ฟาร์มผลไม้ เที่ยวชมสวนขนาดใหญ่ ปราสาท ชมดอกไม้ตามฤดู เป็นต้น

 

 

โอกายามะเป็นพื้นที่ได้รับแสงแดดตลอดเวลา จึงทำให้มีการทำฟาร์มผลไม้อยู่ทั่วไป ผลไม้ที่นี่มีรสชาติอร่อย กลิ่นหอม รสหวานไม่เหมือนที่ไหนในญี่ปุ่น ให้ได้ชิมลิ้มลองผลไม้ตามฤดูกาล อย่างลูกพีชขาว(Hakuto)  องุ่นพันธุ์ Muscat และพันธุ์ Pione  ทั้งยังอีกหลากหลายเมนูพาเฟต์(ของหวาน) หน้าผลไม้ตามฤดูกาลจำหน่ายที่โรงแรม คาเฟ่ และร้านอาหารหลายแห่งอีกด้วย

 

 

สวนโคราคุเอน (Korakuen) ไฮไลต์ของโอกายามะ เป็นอุทยานธรรมชาติขนาดใหญ่ที่ว่ากันว่าไปว่าจะไปฤดูไหนก็สวยงาม เป็นหนึ่งในสามสวนที่สวยงามที่สุดของญี่ปุ่น ซึ่งได้สามดาวจาก "มิชลินกรีนไกด์" อีกด้วย โดยมีประวัติความเป็นมาย้อนไปราว 300 ปีก่อน ไดเมียว (เจ้าผู้ครองแคว้น) ย่านนี้ได้สร้างสวนญี่ปุ่นงดงามสมบูรณ์แบบ อันเป็นสัญลักษณ์แห่งอำนาจของซามุไร รอบ Enyo-tei House ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยนี้มีพื้นที่ประมาณ 13 เฮกเตอร์ ภายในมีเวทีละคร “”โน”” บ่อน้ำ เนินเขา ทิวต้นบ๊วย และไร่ชา มีดอกไม้งามตามฤดูกาล สนามหญ้าขนาดใหญ่โล่ง ๆ ซึ่งไม่ค่อยพบในสวนญี่ปุ่นทั่วไป

สวนนี้มีทางเดินรอบ นักท่องเที่ยวจึงได้ชมทิวทัศน์ที่แตกต่างเมื่ออยู่บนเนินเขาหรือเมื่อเดินเลียบบ่อน้ำ จาก Enyo-tei House ใกล้ประตูใหญ่ จะมองเห็นสวนที่สวยงามซึ่งมี Okayama Castle (ปราสาท) และภูเขารายล้อมเป็นฉาก ที่กลางสวนมีเรือนพักผ่อน Ryuten Rest House มีน้ำไหลผ่านใต้อาคารให้ได้ชื่นชมสายน้ำที่ไหลผ่านอย่างสงบเงียบ

ใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วงที่งดงามตระการตา สวนจะเปิดบริการตอนกลางคืน ในช่วงเทศกาล “Genso Teien (สวนแห่งความฝันในยามราตรี)” เทศกาลที่จัดขึ้นในช่วงหน้าร้อนและฤดูใบไม้ร่วง นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสความงามของสวนที่ประดับตกแต่งด้วยแสงไฟ ซึ่งเป็นภาพงดงามแตกต่างออกไป

 

 

ปราสาทโอคายาม่า (Okayama-jo) ปราสาทสีดำที่สวยเด่นเป็นสง่า เป็นหนึ่งในร้อยปราสาทยอดนิยมของญี่ปุ่น ที่ใช้เวลาสร้าง 8 ปีจนแล้วเสร็จในปี 1597 หลังจากถูกทำลายในช่วงสงครามจึงได้มีการบูรณะขึ้นใหม่ในปี 1966 ปราสาทนี้มีอีกชื่อคือ “U-jo (ปราสาทอีกา)” ซึ่งตั้งตามสีด้านนอกที่ดำเหมือนอีกา มีชื่อเสียงในฐานะปราสาทที่มีลักษณะตรงกันข้ามกับสีขาวของปราสาท Himeji  

เมื่อเข้าชมด้านในผู้เข้าชมจะได้แต่งตัวเป็นเจ้าเมืองหรือเจ้าหญิง (ฟรี) หรือจะเลือกสัมผัสวิถีนักรบ นั่งเกี้ยว daimyo พาหนะแบบญี่ปุ่นโบราณ และถ่ายรูปเป็นที่ระลึก นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังจะได้เข้าร่วมเวิร์คช็อป Bizen pottery(ทำเครื่องปั้น) ที่โด่งดังของญี่ปุ่น และได้ลิ้มลอง “Castle Parfait (ขนมหวาน)” เมนูเด็ดของที่นี่  บริเวณรอบ ๆ ปราสาทเปิดให้เข้าชมฟรี พร้อมบริการไกด์ภาษาอังกฤษ ฟรี เมื่อเดินเพียง 5 นาทีจะถึง Okayama Korakuen Garden

นอกจากนี้ยังมีแหล่งชมความงามทิวทัศฯและธรรมชาติ อย่างในภูมิภาคชูโงกุ ตั้งอยู่ติดกับทะเลเซโตะไน (Setonaikai) มีสะพานเซโตะโอฮาชิ (Seto Ohashi) ที่เชื่อมกับจังหวัดคางาวะบนเกาะชิโกกุ เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมคือ คุราชิกิ (Kurashiki) อีกทั้งเป็นต้นกำเนิดของนิทานเรื่อง โมโมทาโร่ (Momotaro)  

 

 

เป็นเกาะปลายสุดของหมู่เกาะคาซาโอกะที่ตั้งอยู่ห่างจากท่าเรือคาซาโอกะประมาณ 40 กิโลเมตร อีกทั้งยังอยู่ปลายสุดของจังหวัดโอคายาม่าด้วยเช่นกัน มีประภาคารที่ตั้งอยู่บริเวณปลายแหลมของเกาะ ทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของเกาะ ต้นจุ๊ยเซียนที่ขึ้นตามธรรมชาติซึ่งกล่าวกันว่ามีจำนวนกว่า 1 แสนต้น ดอกไม้สีขาวและสีเหลืองน่ารักโชยกลิ่นหอมหวานอบอวลลอยมากับสายลมทะเลในช่วงเดือนมกราคมจนถึงเดือนกุมภาพันธ์

 

 

Fuji Park มีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะสวนที่เต็มไปด้วยดอกฟูจิ (วิสทีเรียญี่ปุ่น) ช่อดอกบานย้อยระย้าถึง 100 สายพันธุ์ 150 ต้นจากทั่วญี่ปุ่น อุโมงค์วิสทีเรียในสวนยาว 500 เมตร ดูคล้ายม่านน้ำตกสีม่วง ส่งกลิ่นหอมยวนใจ นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาที่สวนเพื่อดูดอกไม้บานสะพรั่งในช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม พวกเขายังจะได้ชมความงามของดอกวิสทีเรียสีชมพูและขาวที่พบได้น้อย และช่อดอกวิสทีเรียที่มีความยาวกว่าหนึ่งเมตร

ทั้งหมดนั้นเป็นแหล่งท่องเที่ยวบางส่วนของจังหวัดโอกายามะ และด้วยที่ตั้งอยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง Kyoto, Osaka และ Hiroshima จึงเดินทางมาได้อย่างสะดวกสบาย ทั้งยังสามารถวางโปรแกรมท่องเที่ยวผสมผสานกับการเที่บวในเมืองเหล่านี้ได้อีกด้วย

Photo by Okayama-Japan

How to go there:  เที่ยวบินตรงไปลงที่สนามบินคันไซในโอซาก้า เดินทางไปโอกายามะ นั่งรถไฟธรรมดาใช้เวลา 4-5 ชั่วโมง หรือนั่งรถไฟชินคันเซ็นมาที่สถานีโอคายาม่า ใช้เวลา 1 ชม. 45 นาที หรือนั่งรถบัสใช้เวลาปราณ 4 ชม.

When to see Fuji flowers: ต้นเดือนเมษายน-ต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี

Where to stayHotel Granvia OkayamaDaiwa Roynet Hotel Okayama-Ekimae,ANA Crowne Plaza Okayama

Why to visit here: เป็นจังหวัดที่มีอากาศดีทั้งปี มีผลไม้อร่อย ปราสาทที่สวยงาม ดอกไม้สวยงาม และอื่น ๆ

Who will you travel with: Mayumi A., Chizuru M.Keiji M

What to do here: นอกจากท่องเที่ยวแล้ว ยังได้แต่กายโบราณถ่ายเป็นที่ระลึกฟรี หัดทำเครื่องปั้นดินเผา

Map of Okayama: 

 

travelbaradmin's picture

ABOUT THE AUTHOR

POSTED BY travelbaradmin | Wednesday, September 14, 2022 - 12:10


admintator for web Travellerbar.com


RELATED FEED

POSTED BY travelbaradmin | Wednesday, January 03, 2024 - 15:18

Aurora Australis Tasmania


LEAVE A COMMENT

POSTED BY travelbaradmin | Friday, August 11, 2023 - 18:28

Khan al Khalili Market


LEAVE A COMMENT

POSTED BY travelbaradmin | Tuesday, July 25, 2023 - 15:57

Wagah Border Ceremony


LEAVE A COMMENT