TBILISI CAPITAL CITY OF GEORGIA 

POSTED BY TRAVELBARADMIN | Saturday, July 30, 2022 - 12:49

Photo by Jaanus Jagomägi on Unsplash

FREE VISA 365 วัน คนไทยสามารถเข้าเมืองโดยฟรีวีซาได้ถึง 365 วัน ใช่แล้วฟังไม่ผิด ประเทศจอร์เจีย (Georgia) ไง....

ฉีดวัคซีน 2 ครั้ง ไม่มีกักตัว

ตัวช่วยในการตัดสินใจให้บินลัดฟ้าจากกรุงเทพมหานครแห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา  สู่เมือง ทบิลิชิ เมืองลุ่มน้ำมิกวาริ Mtkvari คือคำเล่าลือเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่สวยงามที่ก่อตั้งมาแต่ศตวรรษที่ 5 ผสานกับดีไซน์เฉียบของสถาปัตยกรรมยุคใหม่ โรงอาบน้ำพุร้อนโบราณ สวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่ครอบคลุมภูเขาโซโลลาเกือบทั้งหมด มีพันธุ์พืชกว่า 4,500 สายพันธุ์ สุดท้ายมีไวน์ฉ่ำที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์น่าลองของจอร์เจียนั้นเอง

จอร์เจียเป็นหนึ่งในประเทศยุโรปตะวันออก ที่หลุดวงโคจรจากการที่เคยเป็นสาธารณะรัฐหนึ่งของสหภาพโซเวียต ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกของทะเลดำในบริเวณเทือกเขาคอเคซัสตอนใต้ มีอาณาเขตทางเหนือจรดประเทศรัสเซีย ทางใต้จรดประเทศตุรกี ประเทศอาร์มีเนีย และประเทศอาเซอร์ไบจาน มีพื้นที่ราว 69,700 ตารางกิโลเมตร  ประชากรประมาณ 10.43 ล้านคน สถิติเมื่อปี 2560

เทือกเขาคอเคซัด Photo by Michael Bourgault on Unsplash

คอเคซัลเป็นเทือกเขาสูงขนาดใหญ่ของยุโรป มียอดเขาแอลบรุสที่สูงที่สุดในยุโรป สูง 5,621 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เป็นปราการแบ่งทวีปยุโรปและเอเชีย ทำให้เกิดประเทศสองทวีปในเทือกเขาคอเคซัส ได้แก่ รัสเซีย จอร์เจีย อาร์เมเนีย และอาเซอร์ไบจาน

ประวัติศาสตร์ของจอร์เจียมียาวนานกว่า 2,500 ปี และภาษาจอร์เจียก็เป็นหนึ่งในภาษาเก่าแก่ที่สุดในโลกที่ยังมีการใช้อยู่ กรุงทบิลิซี (เมืองหลวง) ซึ่งมีอายุกว่า 1,500 ปี ตั้งอยู่ในหุบเขาที่งดงามซึ่งถูกแบ่งโดยแม่น้ำมิกวาริ  มีพื้นที่เพียง 726 ตารางกิโลเมตร ด้วยเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในสองทวีป คือ ยุโรป และเอเชีย จึงทำให้เกิดศิลปวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมที่ผสมผสานสวยงามระหว่างความเป็นเอเชียและยุโรปอย่างเป็นเอกลักษณ์

Tbilisi มุมมองจากแม่น้ำมิกวาริ  Photo by Michael Bourgault on Unsplash

ทบิลิซี(Tbilisi) เป็นเมืองหลวงของประเทศจอร์เจีย มีความหมายว่าความร้อน หรือความอบอุ่น กษัตริย์วาคตัง จอร์กาซาลี (Vakhtang Gorgasali) แห่งประเทศจอร์เจีย ได้ก่อตั้งเมืองนี้ขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 4 และเมื่อพระโอรสของพระองค์ได้เสด็จขึ้นครองราชย์ ก็ได้ทรงย้ายเมืองหลวงจากเมืองมิชเคตา (Mtskheta) ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 25 กิโลเมตรมาอยู่ที่เมืองทบิลิซี เมืองนี้เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรม สังคม และวัฒนธรรมในภูมิภาคคอเคซัส ในประวัติศาสตร์ เมืองนี้อยู่ในสายทางหนึ่งของเส้นทางสายไหม และปัจจุบันยังมีบทบาทสำคัญในฐานะศูนย์กลางการขนส่งและการค้า เนื่องจากความได้เปรียบทางยุทธศาสตร์ด้วยที่ตั้งเป็นจุดตัดระหว่างทวีปเอเชียกับทวีปยุโรป

ย่านเมืองเก่าใน Tbilisi, Photo by Nina Matcharashvili on Unsplash

ภาพแรกเมื่อเข้าสู่เมืองทบิลิชิท่ามกลางอากาศสดใสของฤดูร้อน ดอกไม้บานสะพรั่งขึ้นแซมอยู่ทั่วไป ในท่ามกลางตึกเก่าที่งามวิจิตรดังในเมืองเทพนิยาย เริ่มต้นการชมเมืองเก่าที่มีถนนแคบคดเคี้ยวดังเขาวงกต บ้านที่สร้างด้วยอิฐเก่ามีระเบียงไม้ฉลุลายสวยงามต่างๆ กัน ซึ่งภายในลานบ้านจะมีเถาองุ่นปีนป่ายชูช่อใบขึ้นสู่ฟากฟ้าอย่างอิสระเสรี บางส่วนได้รับการบูรณะเป็นอย่างดี ความผสมผสานระหว่างเอเชียและยุโรปสังเกตเห็นได้ในย่านนี้  คือถนนที่คดเคี้ยวและคับคั่งเหมือนดั่งเมืองเก่าในเอเชียหรืออาหรับ ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมยุโรส รัสเซีย และอาร์ตนูโว

ที่เห็นเป็นหลังคาทรงกลมนั้น คือ โรงอาบน้ำพุร้อน Photo by mostafa meraji on Unsplash

ด้านเหนือของย่านเมืองเก่าเป็นโรงอาบน้ำพุร้อนเก่าแก่หลายร้อยปีที่ยังเปิดบริการ มีคนนิยมไปอาบกันเป็นจำนวนมาก เชื่อว่าสามารถรักษาผิวพรรณให้เปร่งปลั่งมีสุขภาพดี ภาษาท้องถิ่นเรียกโรงอาบน้ำว่า อะบาโนตูบานี (Abanotubani) โดยโรงอาบน้ำที่เก่าแก่ที่สุดนั้นคือ โรงอาบน้ำหมายเลข 5 (Bathhouse #5) ส่วนโรงอาบน้ำที่อยู่ติดกันนั่นก็คือโรงอาบน้ำของราชวงศ์ (Royal Bath : Bathhouse #4) ที่เคยใช้เป็นโรงอาบน้ำของกษัตริย์ในอดีต  

ร้านอาหารกลางเมือง Tbilisi, Photo by Daniel Newman on Unsplash

มาถึงจัตุรัส Meidani ที่มีร้านอาหารมากมาย ถนนสายหลักของเมืองเก่า คือ Kote Abkhazu เชื่อมต่อกับจัตุรัส Freedom Square Meidan ทั้งยังมีพื้นที่ตั้งของบาร์ ร้านอาหาร ไนต์คลับ และร้านกาแฟ ไปตามแนวถนนเลียบทางเดินเท้า ไปทางทิศตะวันตกของเมืองเก่าในบริเวณ Sololaki ซึ่งเป็นสถานที่ที่น่ารักและน่าหลงใหลในการเดินเที่ยวชมถ่ายภาพและสำรวจทบิลิซิ

National Botanical Garden,  Photo by mostafa meraji on Unsplash

ไม่ไกลจากโรงอาบน้ำแร่นัก  มีน้ำตก เลกทาวีกี อยู่กลางใจเมืองเลยทีเดียว มีน้ำไหลตลอดปี ซึ่งเป็นทางเดียวกับทางเข้าสู่สวนพฤกษศาสตร์ National Botanical Garden ครอบครองพื้นที่ 161 เฮกตาร์  แต่เดิมเป็นสวนหลวงสำหรับกษัตริย์มาหลายทศวรรษ และได้จัดตั้งเป็นสวนพฤกษศาสตร์แห่งชาติในที่สุด ภายในมีพรรณไม้มากกว่า 4,500 ชนิด เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 9.00 น. 

สะพานสันติภาพที่เชื่อมสวนไรด์กับย่าน Old Town, Photo by mostafa meraji on Unsplash

สวนไรค์ (Rike Park) สวนสาธารณะ ตั้งอยู่บนฝั่งซ้ายของแม่น้ำ Mtkvari ซึ่งสามารถเดินข้ามสะพานแห่งสันติภาพที่ออกแบบโมเดิร์นจ้า มาจากย่าน Old Town ได้ สวนแห่งนี้เป็นพื้นที่นันทนาการของรัฐในทบิลิซี เป็นที่นิยมของครอบครัวนักท่องเที่ยว และชาวเมือง ออกไปเดินเล่นกัน  และสวนยังมีสถานีเคเบิลคาร์ พาเราขึ้นไปชมวิวแบบพาโนรามาของเมืองทบิลิชิได้ที่ป้อมปราการนาริกาลา (Narikala) ด้านบนภูเขาโดยเคเบิลคาร์จะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 12.00 – 24.00 น.

ป้อมนาริกาลา(Nari-Kala), Photo by mostafa meraji on Unsplash

ป้อมนาริกาลา(Nari-Kala) เป็นป้อมปราการที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 4 เพื่อปกป้องเมืองแห่งนี้ โดยชื่อ Nari-Kala มีความหมายว่า “ป้อมที่ไม่สามารถตีแตกได้” ซึ่งได้พิสูจน์ถึงความแข็งแกร่งจากการผ่านหลายศึกหลายสงครามมาแล้วในอดีต ทั้งนักประวัติศาสตร์ยังยกย่องว่าเป็นป้อมปราการบนเส้นทางสายไหมแห่งหนึ่งที่มีความแข็งแกร่งมาก เข้าโจมตีได้ยากที่สุด ตั้งอยู่บนบนยอดเขาโซโลลากิ (Solo Laki Hill)  นอกจากนั่งกระเช้าขึ้นไปได้แล้ว คนที่รักการเดินก็สามารถเดินขึ้นไปจากข้างล่างเรื่อย ๆ ก็ไปถึงได้ หรืออาจจะนั่งกระเช้าขึ้นไปและเดินลงมาก็ได้

Mother of a Georgian , Photo by mostafa meraji on Unsplash

บนยอดเขาลูกเดียวกันยังมี Mother of a Georgian หรือ Kartlis Deda เป็นประติมากรรมรูปหญิงสาวสูง 20 เมตร สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1958 เพื่อฉลองนครทบิลิซีอายุครบ 1,500 ปี และเป็นรูปปั้นที่สะท้อนถึงจิตวิญญาณและนิสัยของคนจอร์เจีย โดยมือข้างหนึ่งของรูปปั้นจะถือดาบ ส่วนมืออีกข้างหนึ่งจะถือแก้วไวน์ ซึ่งมีหมายการปกป้องจอร์เจีย  และพร้อมที่จะต้อนรับผู้มาเยือนอย่างมิตรไมตรีด้วยไวน์ในมือซ้ายอย่างอบอุ่นและอิ่มหนำสำราญ

Metekhi Church of Assumption และอนุสาวรีย์พระเจ้าวาคตัง จอร์กาซาลี ตั้งอยู่บนยอดเนินเขาในเมือง ตรงกันข้ามกับเขตเมืองเก่า บนฝั่งแม่น้ำ KURAIN เมื่อขึ้นไปยืนที่โบสถ์สามารถชมภาพของบ้านเรือนในเมืองได้อย่างกว้างไกลทีเดียว และหากจะเข้าไปชมความสวยงามภายในโบสถ์ ผู้หญิงต้องมีผ้าคลุมศรีษะเพื่อเป็นการเคารพสถานที่

มหาวิหารซาเมบา (Sameba) หรือ Holy Trinity Cathedral of Tbilisi , Photo by Manu Bravo on Unsplash

มหาวิหารซาเมบา (Sameba) หรือ Holy Trinity Cathedral of Tbilisi เป็นโบสถ์ออร์โธด็อกซ์ที่มีความสวยงามและมีขนาดที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดของจอร์เจีย รวมทั้งยังเป็นโบสถ์อีสเทิร์นออร์โธด็อกซ์ (Eastern Orthodox) ที่สูงเป็นอันดับ 3 ของโลกอีกด้วย ซึ่งด้วยขนาดที่ใหญ่มากๆ ของโบสถ์แห่งนี้ก็เลยทำให้สามารถมองเห็นตัวโบสถ์ตั้งเด่นเป็นสง่าได้จากระยะไกล

Tabor Monastery เป็นโบสถ์หรือวิหารขนาดเล็ก ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงที่สามารถมองเห็นวิวเมืองทบิลิซีที่สวยงามสุด ๆ โดยเฉพาะในช่วงเวลาก่อนพระอาทิตย์ตกจนถึงช่วงเวลากลางคืน จุดนี้ถือเป็นสถานที่ถ่ายภาพเมืองในยามเย็นและยามค่ำคืนได้สวยงามมาก

How to get there.

สายการบินเตอร์กิสแอร์ไลน์ กรุงเทพ ไปยัง Tbilisi เมืองหลวงของจอร์เจีย 

When: Best time to visit 

ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม มิถุนายน จนถึงเดือนกันยายน

 Where to stay

 1. Rooms Hotel เป็นโรงแรมที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในทบิลิซีโดยไม่มีข้อสงสัยใด ๆ ห้องพักโรงแรมสร้างขึ้นในสำนักพิมพ์เก่าในเขต Vera โดยใช้เวลาเดินเพียงไม่กี่นาทีจากสถานีรถไฟใต้ดิน Rustaveli โรงแรม Rooms มีการตกแต่งแบบเก๋ไก๋และมีสไตล์ ห้องพักได้รับการตกแต่งอย่างมีรสนิยมด้วยสไตล์ย้อนยุคพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย โรงแรมยังมีร้านอาหารที่ให้บริการอาหารนานาชาติและคาเฟ่อีกด้วย  จองที่พัก

2. The Biltmore Hotel  เหมาะสำหรับนักเดินทาง นักธุรกิจ และครอบครัว  จองที่พัก

3. Marriott Tbilisi Hotel ตั้งอยู่ในอาคารเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์น่าสนใจ จองที่พัก

What to Try 

อาหารจอร์เจียดั่งเดิม ไวน์ และการอาบน้ำพุร้อน

Who: you should know

โจเซฟ สตาลิน อดีตผู้นำสหภาพโซเวียตในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นชาวจอร์เจีย เกิดที่เมืองกอริ อยู่ห่างจากเมือง Tbilisi ประมาณ 80 กิโลเมตร

Why choose to Groegia

สถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่สวยงามที่ก่อตั้งมาแต่ศตวรรษที่ 5 ผสานกับดีไซน์เฉียบของสถาปัตยกรรมยุคใหม่ โรงอาบน้ำพุร้อนโบราณ สวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่ครอบคลุมภูเขาโซโลลาเกือบทั้งหมด มีพันธุ์พืชกว่า 4,500 สายพันธุ์ มีไวน์ฉ่ำที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์

เกี่ยวกับจอร์เจีย

1. สัมผัส 7 ประสบการณ์ที่ห้ามพลาดในจอร์เจีย

2. ที่พักในเมือง Tbilisi จอร์เจีย

3. แพคเก็จเที่ยวจอร์เจีย 8 วัน 5 คืน

 

travelbaradmin's picture

ABOUT THE AUTHOR

POSTED BY travelbaradmin | Saturday, July 30, 2022 - 12:49


admintator for web Travellerbar.com


RELATED FEED

POSTED BY travelbaradmin | Wednesday, January 03, 2024 - 15:18

Aurora Australis Tasmania


LEAVE A COMMENT

POSTED BY travelbaradmin | Wednesday, September 14, 2022 - 12:10

Okayama


LEAVE A COMMENT

POSTED BY travelbaradmin | Wednesday, September 22, 2021 - 18:27

ปราสาทหินเขาพนมรุ้ง บุรีรัมย์


LEAVE A COMMENT