King Ludwig II

POSTED BY dithichaya@gmail.com | Saturday, April 24, 2021 - 09:19

King Ludwig II แห่งบาวาเรีย
ลุดวิคครองราขย์ด้วยอายุเพียง 18 ปี 2 ปีหลังต่อมาบาวาเรียและออสเตรียทำสงครามต่อสู้กับปรัสเซียแต่พ่ายแพ้ อย่างไรก็ตามในสงครามฟรังโก- ปรัสเซียน ในปี 1870 บาวาเรียเข้าข้างปรัสเซียในการต่อสู้กับฝรั่งเศส ภายหลังที่ปรัสเซียเอาชนะฝรั่งเศสสำเร็จจึงกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในจักรวรรดิ์เยอรมันที่นำโดยปรัสเซีย ถึงแม้ว่าบาวาเรียยังคงมีอำนาจในการปกครองด้วนตนเองในจักรวรรดิ์ใหม่นี้ ลุดวิคเริ่มทำตัวห่างไกลจากกิจวัตรประจำวันของรัฐ โดยหันไปสนใจในเรื่องศิลปและแผนงานด้านสถาปัตยกรรม ลุดวิคได้สั่ให้สร้างวังขึ้น 2 วัง และปราสาท Neuschwanstein อีกทั้งยังเป็นผู้อุปถัมภ์นักประพันธ์เพลงอย่าง Richard Wagner ลุดวิคใช้รายได้ทั้งหมดของพระองค์ในแผนงานเหล่านี้รวมทั้งกู้ยืมเป็นจำนวนมหาศาลอีกทั้งพยายามหลีกเลี่ยงการหยุดยั้งใดๆจากคณะรัฐมนตรี ผลจากการกระทำครั้งนี้ถูกนำมาเป็นข้ออ้างในการประกาศว่าพระองค์มีจิตใจที่ไม่ปกติ เป็นการกล่าวหาซึ่งนำมาสู่การวิพากษ์วิจารณ์
ในปัจจุบันผลงานด้านสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมรวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในบาวาเรียล้วนเป็นแหล่งดึงดูดที่สำคัญของนักท่องเที่ยวทั่วโลก
แปลและเรียบเรียงโดย
Lily Han
Herrenchiemsee Palace
วังนี้ตั้งอยู่บนเกาะเฮอเรน (Herren-Island) วังแวร์ซายหลังน้อยที่รู้จักกันแห่งนี้จะเห็นหน้าต่างนับไม่ถ้วน สวนที่จัดอย่างสวยงามได้ถูกจัดขึ้นเป็นฉากเบื้องหน้าซึ่งถูกบดบังโดยรัศมีภายในห้องต่างๆของวังแห่งนี้ “ อะไรเป็นสาเหตุให้เกิดแรงจูงใจในการออกแบบของวังแห่งนี้” คำตอบจากลุดวิคก็คือ “ I want to remain an eternal riddle to myself, and to others “ หินศิลาฤกษ์ของวังแห่งนี้ถูกวางในปี 1878 ในขณะที่การก่อสร้างวังลินเดอฮอฟได้สิ้นสุดลง
เป็นที่เข้าใจกันว่าลุดวิคที่ 2 มีปัญหาด้านการเงินเนื่องจากแผนงานการก่อสร้างวังต่างๆของพระองค์ ต้นปี 1885 พระองค์ได้ปลดคนงานออกชั่วคราวเพราะขาดทุนรอน ด้วยเหตุผลเดียวกันวันที่พระองค์สิ้นพระชนม์ในวันที่ 18 มิถุนายน 1886 มีเพียง 20 ห้องจาก 70 ห้องในวังแห่งนี้ที่ทำสำเร็จลุล่วงลง Georg Dollmann และ ต่อมา Julius Hofmann เป็นสถาปนิกของวังแห่งนี้ สไตล์บารํอคและร๊อคโคโค ทำให้รำลึกถึงพระเจ้าหลุยส์ที่14 และการที่วังแห่งนี้ผุดขึ้นมาบนเกาะเฮอเรน ส่วนตัวของลุดวิคจึงเป็นเสมือน “ แวร์ซายหลังน้อย” นั่นเอง
แปลและเรียบเรียงโดย
Lily Han
https://www.facebook.com/groups/2692849550754039/user/100034572110608 

travelbaradmin's picture

ABOUT THE AUTHOR

Travel Center


Travelers to create, review and capture content for travel.