World’s largest toy museum

POSTED BY TRAVELBARADMIN | Tuesday, October 08, 2019 - 17:49

ของเล่นชิ้นเล็ก ที่ทิ้งรอยความสุขไว้ในใจเรา

เขาคือเพื่อน เขาคือของขวัญ เขาคือจินตนาการ พวกเขาคือเพื่อนเล่นในวัยเด็กที่คุณอาจจะหลงลืมไป ไม่ว่าจะเป็น ตุ๊กตุ่น ตุ๊กตา ยอดมนุษย์ หุ่นยนต์  รถบรรทุก รถถัง และของเล่นอีกมากมายในวันเก่าๆ ที่มอบช่วงเวลาดีๆ ในวัยเด็กให้กับเรา

วันนี้เมื่อนึกถึงของเล่นและเพื่อนที่เคยเล่นด้วยกัน ทั้งที่ทอยตุ๊กตุ่น เล่นต่อสู้ เล่นขายของ เล่นลูกหินกินฝาเบียร์ เล่นเป่ากบกินหนังยางกัน มันคือความรู้สึกเก่าๆ ยิ้มๆ เหมือนเวลาเราย้อนดูบรรยากาศวัยเด็กในภาพยนตร์เรื่อง “แฟนฉัน” หรือดูเด็กๆ ใน Stranger Things  ความรู้สึกเหล่านั้นคือสิ่งที่คุณจะสัมผัสได้ เมื่อมาเห็นของเล่นมากมายมหาศาลที่ พิพิธภัณฑ์ของเล่นที่ใหญ่ที่สุดในโลก the World's Largest Toy Museum Complex ในเมืองเบรนสัน รัฐมิสซูรี่ สหรัฐอเมริกา

ที่นี่ ก่อตั้งขึ้นจากความหลงใหลในของเล่นเก่า แอนทีค ของคู่สามีภรรยา Tom และ Wendy Beck โดยเฉพาะทอมนั้นเรียกได้ว่าเป็นเด็กที่ไม่ยอมโตก็ว่าได้ สองสามีภรรยาเริ่มทำพิพิธภัณฑ์ของเล่นกันในปี ค.ศ.1998 ในรัฐเท็กซัส ต่อมาได้ขยับขยายไปที่เมืองเบรนสัน ในรัฐมิสซูรี่ เพื่อรวบรวมของเล่นทั้งหมดไว้ด้วยกันที่นี่ในปี 2001 แต่ในตอนแรกนั้นยังเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ไม่มีชื่อ จนกระทั่งมีเพื่อนคนหนึ่งมาเยี่ยมชม และมองเห็นของเล่นจำนวนมากวางอยู่ในกล่องอย่างละลานตา เขาถึงกับออกปากบอกกับคู่สามีภรรยาเบ็คว่า เขาไม่เคยเห็นของเล่นที่ไหนเยอะมากขนาดนี้มาก่อนเลย เราควรจะเรียกที่นี่ว่าพิพิธภัณฑ์ของเล่นที่ใหญ่ที่สุดในโลกนะ!

ตุ๊กตาของ FAO Schwarz  Cr.Shutterstock.com

บางทีคำอุทาน ก็สามารถเป็นแรงขับเคลื่อนที่ยิ่งใหญ่ เมื่อทุกอย่างลงตัวแล้ว ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวพิพิธภัณฑ์ The World's Largest Toy Museum ซึ่งทอมและเวนดี้ยังทยอยเพิ่มคอลเล็กชั่นในพิพิธภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งในปี 2006  ก็ได้นำตุ๊กตาของ FAO Schwarz จาก Kansas City Plaza เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑ์ และในปี 2014 ก็ได้เพิ่ม Natural Bridge Toy Museum จากเวอร์จิเนียเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในคอลเล็กชั่นของที่นี่ พอถึงปี 2015 คู่สามีภรรยาเบ็คเริ่มรู้สึกว่าพื้นที่ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เริ่มไม่เพียงพอสำหรับของเล่นที่พวกเขาสะสมไว้ จึงขยายพื้นที่ออกไปยังตึกเก่าที่อยู่ด้านข้าง แล้วปรับปรุงอาคารให้เป็นสีแดงที่มีประตูสีเหลืองสดใส และเช่นเคยเพื่อนๆ แนะนำให้เค้าเรียกชื่อตึกนี้ว่า The Memory Barn พอมีอาคารมากขึ้นพวกเขาจึงเรียกว่าที่นี่เป็น The World’s Largest Toy Museum Complex แหล่งรวมของเล่นที่ใหญ่ที่สุดในโลก อาคารสองหลังที่มีเนื้อที่รวมกันมากกว่า 2,400 ตารางเมตร  ภายในนอกจาก The World’s Largest Toy Museum  แล้วยังประกอบด้วย 5 พิพิธภัณฑ์ย่อย ได้แก่

Harold Bell Wright Museum

Harold Bell Wright คือหนึ่งในนักเขียนที่มีผลงานตีพิมพ์และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายของอเมริกา ในต้นศตวรรษที่ 20 ด้วยความรักที่มีต่อพระเจ้าและความชอบกิจกรรมเอาท์ดอร์ จึงเป็นแรงบันดาลใจให้เขาสร้างสรรค์ผลงานมากมาย ทั้งบทความในนิตยสาร บทละคร ภาพยนตร์ และนวนิยาย ทั้งหมดของเขา โดยเฉพาะนิยายเรื่อง “The Shepherd of the Hills” ที่ตีพิมพ์ในปี1907 เป็นหนึ่งในผลงานขายดีที่สุดของเขา  ในศตวรรษที่ 20 หนังสือเรื่องนี้ได้รับความนิยมเป็นหนังสือขายดีที่สุด อันดับสองของสหรัฐอเมริกา รองจากพระคัมภีร์ไบเบิล นิยายเรื่องนี้เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงปลายปี 1800 ที่เทือกเขา Ozark ในเมืองแบรนสัน เนื้อเรื่องมีทั้งความรัก ความเกลียดชัง และการให้อภัย นับเป็นเรื่องเล่าที่ไร้กาลเวลา ที่นำเสนอแนวคิดทางศีลธรรมได้อย่างน่าสนใจ และเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้คนหลั่งไหลมาที่เมืองแบรนสัน ในรัฐมิสซูรี เพื่อมาดูเทือกเขา Ozarks ต้นกำเนิดของเรื่องราวในนิยายชื่อดังเรื่องนี้

National BB Gun Museum

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมคอลเล็กชั่นของปืนบีบีกันโบราณมากกว่า 500 ชุด พร้อมโฆษณาชุดเก่าที่ย้อนความทรงจำจากโรงงานผู้ผลิตอย่าง เดซี่ วินเชสเตอร์ รวมถึงข้อมูลต่างๆ อีกมากมาย   

Stearnsy Bear Museum

การทำตุ๊กตาหมี Stearnsy เป็นงานฝีมือที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครของครอบครัวสเติร์นส์ อยู่ในเมืองสตอตส์ รัฐมิสซูรี่ โดยเริ่มทำกันมาตั้งแต่ปี 1981 ตุ๊กตาหมีแต่ละตัวจะมีรูปแบบที่แตกต่างกัน และเป็นการสั่งทำเฉพาะ ทำให้ไม่มีตัวไหนที่เหมือนกันเลย เป็นงานฝีมือที่ใช้วัสดุรีไซเคิลในการผลิต อันหมายรวมถึง การยัดไส้ตุ๊กตา ขนสัตว์ เสื้อผ้า เครื่องประดับ มารวมไว้ในตัวน้องหมีที่ทำขึ้นเฉพาะตามความต้องการของลูกค้าแต่ละคน

World of Checkers Museum

ห้องนี้คือพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเรื่องราวชีวิตของ Don Deweber หรือมิสเตอร์เช็คเกอร์ หรือถ้าเรียกกันแบบไทยๆ เขาก็คือผู้เชี่ยวชาญด้านหมากฮอส ที่โด่งดังมากในระดับนานาชาติ ที่นี่ได้รวบรวมคอลเล็กชั่น หมากฮอสของเขาที่ทำจากวัสดุหลายประเภท อาทิ ไม้ งาช้าง กระดาษแข็ง หิน กระดูกสัตว์ โลหะ ฯลฯ 

The Paul Harvey Jr. Museum

ครอบครัวฮาร์วีย์ ขอเชิญชวนคุณมาเที่ยวที่นี่ ที่ซึ่งพอล ฮาร์วีย์ จูเนียร์ เรียกได้ว่าเป็นบ้านของเขา เนื่องจากการตกแต่งภายในของพิพิธภัณฑ์นี้ ได้ใช้เฟอร์นิเจอร์ดั้งเดิมจากบ้านของพอลทั้งหมด และที่นี่ยังมีของเล่นและสิ่งประดิษฐ์ในวัยเด็กของเขามากมาย หนังสือ A Child Is Reborn ซึ่งเขียนโดยพอลฮาร์วีย์ จูเนียร์ บุตรชายของพอลฮาร์วีย์ นักวิทยุชื่อดังที่เป็นที่รู้จักของชาวอเมริกัน ได้ทำให้เราเห็นภาพภายในบ้านของฮาร์วีย์ ที่เขาเติบโตขึ้นมาอย่างชัดเจน  นอกจากนี้ที่นี่ยังมีร้านจำหน่ายของที่ระลึกจำหน่ายหนังสือ และจัดแสดงสมบัติในวัยเด็กของพอลอย่างประณีต ในห้องที่ชื่อว่า “Growing up in America in the 1950’s” ที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษสำหรับพวกเขา

เมื่อรวมทั้งคอมเพล็กซ์แล้วที่นี่จึงเป็นที่รวบรวมของเล่นและประสบการณ์วัยเยาว์ของชาวอเมริกันไว้มากกว่า หนึ่งล้านชิ้น มีทั้งที่เป็นของเล่นตั้งแต่ยุคปี 1800 ไล่ไปจนถึงของเล่นใหม่ในยุค Star Wars รวมถึงพวกโมเดลรถยนต์ เครื่องบิน ตุ๊กตา ฟิกเกอร์ ซูเปอร์ฮีไร่ ดิสนีย์ ของเล่นที่มีขนาดเล็กเท่าปลอกนิ้วและของเล่นที่ใหญ่ขนาดเท่ากับรถ Rolls Royce ของจริง และอื่นๆ อีกมากมาย การได้มาเยี่ยมชมที่นี่เชื่อว่าทุกคนจะได้พบความสุขจากของเล่นที่ชอบ ได้รำลึกถึงดาราขวัญใจวัยเด็ก เช่น Shirley Temple, Tom Mix และ Groucho Marx ที่จะนำความทรงจำเก่าๆ มาให้คุณอีกครั้ง อีกทั้งยังมีร้านขายของเล่นอีกสองแห่ง   ส่วนจัดแสดงอินเตอร์แอคทีฟที่ต้อนรับคุณ รวมถึงเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของของเล่นนานาชนิด

ตัวอย่างคอลเล็คชั่นยอดฮิตของที่นี่ ที่เรียกความประทับใจจากผู้เข้าชมให้พิพิธภัณฑ์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในแบรนสัน ได้แก่

•              ตุ๊กตาทหาร ตุ๊กตาคาวบอย  ตุ๊กตา Roy Rogers and Dale Evans  มากกว่า 3,000 ชิ้น

•              คอลเล็คชั่น Star Wars ชุดใหญ่

•              ฟิกเกอร์สตาร์เทร็ค

•              ปืนบีบีกันตั้งแต่ยุคปี 1850  มากกว่า 500 ชิ้น

•              ตุ๊กตาทหาร GI Joe

•              รถบรรทุก เครื่องบิน รถไฟ ตุ๊กตา ที่เป็นของเล่นโบราณนับร้อยชิ้น

•              หุ่นซูเปอร์ฮีโร่จากปี 1920 จนถึงปัจจุบัน

•              รถจักรยาน รถของเล่น

•              คอลเล็คชั่นของ Betty Boop

•              มิคกี้เม้าส์

•              ป๊อปอาย

•              ตุ๊กตา Barbie มากกว่า 300 ตัว

ภายในพิพิธภัณฑ์ยังได้นำเสนอเรื่องราวของการ์ตูนคาแร็คเตอร์ที่มีชื่อเสียงในวงการของเล่น การได้รับความนิยมอย่างยิ่งใหญ่และยาวนานของพวกเขา วันนี้เรามาทำความรู้จักกับเซเลปในวงการของเล่นกัน

Barbie 

ตุ๊กตาสาวสวยทันสมัยที่ใครๆ ก็รู้จัก สาวบาร์บี้เธอมีชื่อเต็มว่า Barbara Millicent Roberts เธอเป็นตุ๊กตาจำลองรูปคน ที่ย่อขนาดลงมา 6 เท่า มีส่วนสูงประมาณ 11.5 นิ้ว  ผู้สร้างสรรค์เธอขึ้นมาก็คือ รูธ แฮนด์เลอร์ นักธุรกิจสาวชาวอเมริกัน ที่ได้แรงบันดาลใจจากตุ๊กตา Bild Lilli  ของเยอรมันที่เธอซื้อกลับบ้านมาฝากลูกสาว  บริษัท แมทเทล อิงค์ ได้รับสิทธิในการผลิตบาร์บี้รุ่นแรกที่เฉิดฉายมาในชุดว่ายน้ำลายทางขาวดำ พร้อมผมสีบลอนด์ยาวตรงและมีผมหน้าม้า เป็นตัวแทนของแฟชั่นวัยรุ่นยุคนั้น เสื้อผ้าทุกชุดของเธอออกแบบโดยดีไซเนอร์ของแมทเทล ความโดดเด่นของเธอทำให้เมื่อเธอย่างกรายเข้าสู่ตลาดของเล่น เธอก็มียอดขายมากกว่า 350,000 ตัว ถึงวันนี้ประมาณการว่ามีบาร์บี้กว่า 1,000 ล้านตัวที่วางขายใน 150 ประเทศทั่วโลก  สาวบาร์บี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ตุ๊กตาแต่งตัวสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องราวชีวิตที่เป็นเสมือนเพื่อน เหมือนคนรู้จักที่เราคุ้นเคย เธอเป็นลูกสาวของ Mrs.Mageret Roberts และ Mr.Robert Roberts เกิดที่เมืองวิลโลว์ (Willow) ในมลรัฐวิสคอนซิน (Wisconsin) สหรัฐอเมริกา มีแฟนหนุ่มชื่อ เคน คาร์สัน มีพี่น้องและเพื่อนสนิทหลายคน เรื่องราวของเธอถูกปรับเปลี่ยนให้ทันยุคสมัยอยู่เสมอ ทำให้เธอมีชีวิต มีความรัก มีเลิกรา เหมือนคนทั่วไป เพราะความใกล้ชิดที่จับต้องได้เช่นนี้ บาร์บี้จึงเป็นสาวน้อยที่มีคนหลงรักไปทั่วโลก

Micky Mouse

มิกกี้ เม้าส์ เป็นตัวการ์ตูนของค่ายดิสนีย์ ถือกำเนิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ค.ศ. 1928   ขณะที่วอลเตอร์ อีเลียส ดิสนีย์ (ขณะนั้นอายุ 27 ปี) นั่งอยู่บนรถไฟระหว่างทางมุ่งสู่ลอสแอนเจลิส เขาลงมือสเก็ตช์ภาพคาแรคเตอร์หนูเล็ก ๆ สวมกางเกงสีแดงขึ้นมา มิกกี้ เม้าส์ ปรากฎตัวครั้งแรกในหนังการ์ตูนเงียบ ที่ชื่อว่า Plane Crazy ซึ่งเป็นการ์ตูนที่มีการใส่เสียงเรื่องแรกในโลก ในชื่อเรื่องว่า Steamboat Willie         

ลักษณะเด่นของ มิกกี้ เม้าส์ เป็นเพียงหนูตัวเล็ก ๆ หูกลมใหญ่สีดำ แขนขาเล็กมาก สวมกางเกงเอี๊ยมสีแดง รองเท้าสีเหลือง มีบุคลิกที่มีความอดทน อดกลั้น ฉลาดหลักแหลม มองโลกในแง่ดี และกล้าหาญ  เป็นตัวการ์ตูนที่ชอบใช้เหตุผลเพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ โดยไม่ต้องใช้กำลังเข้าสู้ จนสามารถเอาชนะศัตรูที่มีร่างกายที่แข็งแรงกว่า ทำให้มิกกี้ เม้าส์ สามารถเป็นที่รักและครองหัวใจของเด็ก ๆ และผู้คนทั่วโลกได้เป็นเวลาหลายทศวรรษ

Popeye

คือตัวการ์ตูนที่เดิมที Elzie Crisler Segar เขียนขึ้นมาเป็นตัวประกอบของนางเอกหลักอย่าง โอลีฟ นางเอกของเรื่อง แรกๆ ป๊อปอายไม่ได้มีบทเด่นมากเท่าไหร่ เป็นเพียงหนุ่มใหญ่กลาสีเรือที่มาหลงรัก โอลีฟ แต่เขียนไปเขียนมา ป๊อปอาย กลับได้รับความนิยมแซงหน้าตัวละครหลักอย่างโอลีฟไป คาแร็คเตอร์ของป๊อปอายก็คือ เป็นกลาสีคาบไปป์ เมื่อมีปัญหาร่างกายอ่อนแอสู้ไม่ไหว เขาก็จะกินผักโขม(Spinach) ทำให้มีกล้ามใหญ่ มีพลังขึ้นมา สามารถสู้กับศัตรูหรือแก้ไขสถานการณ์และช่วยโอลีฟนางเอกของเรื่องผู้แสนจะบอบบางเอาไว้ได้ ความเป็นฮีโร่ของ ป๊อปอาย กลาสีเรือกล้ามโตไม่ได้มีแค่ในการ์ตูนเท่านั้น ในยุคที่อเมริกาประสบภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ป๊อปอาย ทำให้ชาวเมือง คริสตัล ในรัฐเท็กซัส ที่ปลูกผักโขมเป็นหลักมีเศรษฐกิจดีขึ้น เพราะเด็กอเมริกันยุคนั้นต่างนิยมกินผักโขม เพราะอยากจะแข็งแรงกล้ามโตเหมือนป๊อปอาย จากการสำรวจพบว่าคนอเมริกันกินผักโขมเพิ่มขึ้นถึง 33% และเป็นอาหารยอดนิยมอันดับ 3 ของเด็กอเมริกาในยุคนั้น  ความดีงามนี้เองทำให้ในปี 1937 ชาวเมืองคริสตัลจึง สร้างอนุสาวรีย์ Popeye ขึ้นมาเพื่อสดุดีฮีโร่ของพวกเขาที่ช่วยเป็นแรงผลักในการกินผักโขมของประชาชน  

.. หวนคิดคำนึงถึงตอนที่ฉันยังเป็นเด็กๆ ตุ๊กตาที่ตัวเล็กๆก็ดูจะมีความหมาย .. เสียงจากบทเพลงตุ๊กตา อาจจะทำให้เราย้อนเวลาไปสมัยที่เราหาความสุขได้ง่ายๆจากของเล่นชิ้นน้อย และเพื่อนๆ วัยเยาว์ของเรา วันเวลาอาจจะเปลี่ยนไป ชีวิตอาจจะยากขึ้น ลองค้นหาความรู้สึกเก่าๆ ความทรงจำบางๆ จากของเล่นในวันวาน บางทีมันอาจช่วยให้คุณได้หลบความวุ่นวาย และหล่อเลี้ยงใจให้มีแรงก้าวในวันต่อๆ ไป สู้ๆ นะทุกคน . 

How to get there :

เดินทางโดยเครื่องบินจากกรุงเทพฯใช้เวลา 23 ชั่วโมงขึ้นไป (ไม่มีเที่ยวบินตรง) บินไปลงที่สนามบิน Springfield-Branson International Airport แล้วนั่งรถยนต์ต่ออีกประมาณ 1 ชั่วโมง

Where to Stay :

มีโรงแรมเล็กๆในระยะที่สามารถเดินไปเที่ยวยังพิพิธภัณฑ์ได้ 

Kingsgate Hotel Branson

Hampton Inn

travel tips

เข้าฟรีสำหรับเด็กอายุไม่เกิน 6 ปี

เปิดทำการวันจันทร์ - วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 9:00 น. - 20:00 น.

ซื้อตั๋วเข้าชมครั้งเดียวได้เที่ยวทุกพิพิธภัณฑ์

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://worldslargesttoymuseum.com

Cr.pic.: World's largest toy museum

travelbaradmin's picture

ABOUT THE AUTHOR

POSTED BY travelbaradmin | Tuesday, October 08, 2019 - 17:49


admintator for web Travellerbar.com


RELATED FEED

POSTED BY travelbaradmin | Friday, August 09, 2019 - 06:21

เรียนรู้และสำรวจโลกในพิพิธภัณฑ์เด็กในอินเดียนาโพริส อเมริกา


LEAVE A COMMENT