Sanam Bin Nam No Hunting District

POSTED BY dithichaya@gmail.com | Thursday, September 12, 2019 - 18:06

ภาพโดย วรรณชนก สุวรรณกร

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน อยู่ห่างจากตัวเมืองบุรีรัมย์ไปทางประโคนชัย 
12 กิโลเมตร ตามเส้นทางสายบุรีรัมย์-ประโคนชัย (ทางหลวงหมายเลข 219) ในท้องที่ตำบลสะแกซำ อำเภอเมือง ตอนท้ายของอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด บริเวณนี้กำหนดเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเมื่อปี 2535 จากการสำรวจพบว่าในแต่ละปีมีนกชนิดต่างๆ มาอาศัยอยู่โดยรอบจำนวนกว่า 100 ชนิด โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง 


เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบินอำเภอประโคนชัย เป็น 1 ใน 4 พื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับนานาชาติของบุรีรัมย์ สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับเป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติ หรือเข้าค่ายพักแรม พักผ่อนหย่อนใจ และกิจกรรมดูนก ซึ่งสำรวจพบแล้วพบนกมากกว่า 170 ชนิด ได้แก่ นกอ้ายงั่ว ห่านเกรย์แล็คหรือห่านเทาปากสีชมพูนกกาบบัว นกเป็ดหงส์ เป็ดดำหัวดำ เป็นแหล่งดูนกน้ำ ซึ่งนกบางชนิดเป็นนกที่หาชมได้ไม่ง่ายนัก อาทิเช่น นกเป็ดหงส์ และนกสายพันธํนี้อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์เข้าไปทุกที ปัจจุบันเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบินยังเป็นพื้นที่ทดลองปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทยคืนสู่ธรรมชาติด้วย

นกกระเรียนพันธุ์ไทยได้มีการปล่อยสู่ธรรมชาติ โดยเริ่มปล่อยคืนสู่พื้นที่ชุ่มน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นครั้งแรก การปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทยคืนสู่ธรรมชาติ ในพื้นที่ชุ่มน้ำ จ.บุรีรัมย์ แล้วทั้งหมด 6 ครั้ง คือ ปี 2554 บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บห้วยจระเข้มาก 10 ตัว ปี 2555 บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน 14 ตัว ปี 2556 เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บห้วยจระเข้มาก 21 ตัว ปี 2557 เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน 13 ตัว ปี 2558 ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บห้วยจระเข้มาก 12 ตัว และปี 2560 บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บห้วยจระเข้มากอีก 9 ตัว

โดยองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ทำการทดลองเพาะเลี้ยงนกกระเรียนสำเร็จ ภายใต้ความร่วมมือกับวิจัยกับมูลนิธินกกระเรียนโลก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เริ่มทดลองปล่อยคืนสู่ธรรมชาติพื้นที่ชุ่มน้ำห้วยจระเข้มาก ตั้งแต่ปี 2554-2560 จำนวน 79 ตัว รอดชีวิต 42 ตัว และเมื่อต้นปี 2560 ได้มีการปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทยอายุ 2 ปี เพิ่มขึ้นอีก 9 ตัว บริเวณบริเวณหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยแสงเหนือ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก เพื่อเป็นการถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเป็นการเพิ่มประชากรนกกระเรียน ทั้งได้มีการเกิดลูกนกกระเรียนพันธุ์ไทยในพื้นที่ธรรมชาติครั้งแรกในรอบ 50 ปี ซึ่งพบมีการวางไข่และฟักตัวทั้งหมด 4 คู่ แต่มีชีวิตรอดเพียง 1 คู่ 

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบินมีพื้นที่ประมาณ 3,568 ไร่ นับตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ฝ่ายสัมพันธมิตรได้ใช้เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบินเป็นที่จอดเครื่องบินเพื่อรับ-ส่งเสบียงสำหรับทำสงคราม แต่เมื่อเหตุการณ์สงครามสงบและยุติลง ทางราชการได้เก็บรักษาพื้นที่แห่งนี้เป็นสาธารณะประโยชน์แก่ประชาชนไว้สำหรับพักผ่อนของชาวอำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
กิจกรรมที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน โดยส่วนมากเหมาะแก่การดูนกน้ำ นกน้ำที่พบเห็นได้ทั่วไปส่วนมากคือ นก นกช้อนหอย เป็ดหงส์ นกเป็ดเทา เป็นต้น ทางทีมงานบุรีรัมย์กูรูแนะนำให้นักท่องเที่ยวมาช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนมีนาคมซึ่งจะพบเห็นนกได้มาก

การเดินทางมาเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน สามารถเดินทางโดยรถยนต์จากตัวเมืองบุรีรัมย์ตามทาง หลวงหมายเลข 219 ไปประโคนชัยราว ๆ ประมาณ 41 กิโลเมตร ก่อนถึงอำเภอประโคนชัยประมาณ 4 กิโลเมตร เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบินจะตั้งอยู่ด้านซ้ายมืออาณาเขตท้องที่อำเภอประโคนชัย ห่างจากตัวอำเภอประโคนชัยราว ๆ 6 กิโลเมตร สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติ ดูนกเพลิน ๆ กับบรรยากาศดี ๆ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบินยินดีต้อนรับทุกท่าน
 

travelbaradmin's picture

ABOUT THE AUTHOR

Travel Center


Travelers to create, review and capture content for travel.


RELATED FEED

POSTED BY dithichaya@gmail.com | Saturday, April 24, 2021 - 09:19

King Ludwig II


LEAVE A COMMENT

POSTED BY dithichaya@gmail.com | Wednesday, March 10, 2021 - 18:17

ซีฟู้ดอร่อยที่หัวหิน


LEAVE A COMMENT

POSTED BY dithichaya@gmail.com | Wednesday, March 10, 2021 - 12:40

นกยูงไทยแห่งป่าเวียงลอ


LEAVE A COMMENT